Hotline: 0934 105 788


NGÀY CÁ THÁNG 4 VÀ NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT ÍT AI BIẾT

Ngày Cá tháng Tư hàng năm được gọi là ngày nói dối, vào ngày này mọi người có thể thoải mái trêu chọc người khác mà không sợ giận. Thế nhưng, thực hư ngày này như thế nào và những điều đặc biệt về nó thì ít người biết đến.


Ngày nói dối

Vào ngày Cá tháng Tư hàng năm, mọi người có thể nói dối nhau mà không lo sợ người kia giận hờn như thường ngày. Tuy nhiên, có một số nơi quy định khung thời gian nói dối cụ thể, ví dụ như trò chơi này sẽ kết thúc vào buổi trưa. Sau buổi trưa mà vẫn nói khoác, trêu đùa thì sẽ gặp những điều không may mắn.

Tuy đã rất phổ biến trên thế giới nhưng cho tới hiện tại nguồn gốc chính xác của ngày Cá tháng Tư vẫn còn rất nhiều bí ẩn với những nguồn gốc khác nhau. Sau đây là câu chuyện được nhắc nhiều nhất khi nói tới ngày Cá tháng Tư.

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Khởi nguồn của ngày Cá tháng Tư là đất nước Pháp. Tương truyền nhau rằng, vào thế kỉ 16 ở đất nước này, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Ngày ấy , năm mới được bắt đầu từ ngày 1.4 vì ngày này được xem là ngày đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1.1.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Thực tế rằng, phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1.4. Trò ngoan cố này bị quy là "ngớ ngẩn" và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1.4 năm đó là "ngày nói dối". Cũng từ đó, cái tên "Cá tháng Tư" hay "ngày nói dối" chính thức xuất hiện.

Cùng thời gian ấy, ngày 1.4 đã trở thành ngày nói dối của Anh và Scotland (thế kỷ 18). Không lâu sau đó, ngày này trở thành lễ hội quốc tế ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư bạn có thể thỏa thích nói dối và đi lừa người khác bằng những câu nói hay những trò chơi. Thực chất nó là ngày mọi người mang lại niềm vui cho nhau.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Ngoài ra, ở mỗi quốc gia những trò đùa khác nhau vào ngày này lại mang một ý nghĩa riêng biệt.

Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng Tư như thế nào?

Vì mực độ phủ sóng ngày 1.4 ở mỗi quốc gia khác nhau nên người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng biệt.

Theo đó, đất nước Mexico kỷ niệm ngày nói dối vào ngày 28.12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đất nước này vì đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Đất nước Scotland có 2 ngày Cá tháng Tư. Ngoài ngày Cá tháng Tư như các quốc gia khác, ngày còn lại thường được gọi là "Ngày vuốt đuôi". Đồng thời, ngày này cũng chính là ngày phát sinh của trò đùa "Hãy đá tôi một phát". Những người bị lừa được gọi là "gowk" (kẻ ngốc).

Tại quốc gia Anh, những người bị người khác lừa sẽ được gọi là "April Fool", trong đó fool có nghĩa là kẻ ngốc. Tại đất nước này và những quốc gia có truyền thống bắt nguồn từ Vương quốc Anh, bao gồm Úc, các trò đùa chấm dứt vào buổi trưa. Vì thế, ai đùa giỡn sau buổi trưa thì được cho là "kẻ ngốc".

Khác biệt với vương quốc Anh, Người Pháp gọi những người bị lừa là Poissons D'Avirl có nghĩa là "những con cá tháng Tư". Việt Nam có đôi phần ảnh hưởng của người Pháp nên chúng ta gọi ngày này hàng năm là ngày Cá tháng Tư.